Tin Tức

Những nguyên nhân gây vỡ kính cường lực

Những Nguyên Nhân Gây Vỡ Kính Cường Lực

Kính cường lực có ưu điểm độ cứng cao, chịu va đập và chống rung hiệu quả, bền bỉ với thời gian. Vì những ưu điểm trên mà kính cường lực ngày càng được ưa thích và thường được sử dụng làm vách ngăn kính văn phòng, vách kính mặt dựng của những tòa nhà cao tầng, cửa nhôm kính, lan can kính,…Ngoài ra, khi bị tác động mạnh, kính vỡ vụn thành dạng hạt cát nhỏ, khó gây sát thương hơn so với kính thường.

Hiện nay, hiện tượng nổ kính cường lực ngày càng phổ biến khiến không ít chủ nhà hoang mang. Điều này đòi hỏi người sử dụng thật sự thông thái để hiểu được nguyên nhân gây ra hiện tượng tự vỡ của kính cường lực, từ đó có những biện pháp lựa chọn kính cường lực đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Những nguyên nhân chính khiến cường lực tự động vỡ:

Kính cường lực tự vỡ do lắp bản lề không đúng:

Đây là nguyên nhân phổ biến của việc kính cường lực dùng được một thời gian tự vỡ. Nguyên nhân này xuất phát từ việc đơn vị thi công dịch vụ lắp cửa kính, khi lắp cửa bản lề bị lệch, cửa vênh ở phần mép ngoài. Mép ngoài của cửa kính là bộ phận yếu nhất của toàn bộ cửa và cũng là phần dễ vỡ nhất khi tác động lực từ bên ngoài.
Cửa bị vênh ở mép ngoài sẽ tạo áp lực lên phần này và có thể dẫn đến cánh cửa xệ xuống sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện vết nứt ở phía ngoài.

Nguyên nhân gây vỡ kính cường lực

Nguyên nhân gây vỡ kính cường lực

Kính lắp liền với các bề mặt, không có khe hở

Đây cũng là một nguyên nhân xuất phát từ đơn vị thi công lắp đặt. Trong quá trình thi công vách ngăn văn phòng bằng kính, đơn vị thi công có thể để tất cả các phía của tấm kính bị bắt chặt vào tường để trông đẹp hơn. 
Tuy nhiên, khi thời tiết thay đổi đột ngột, tấm kính giãn ra và co lại, việc không có khe hở sẽ tạo áp lực lên kính và làm kính tự động nứt vỡ. 

Kính không đạt tiêu chuẩn, bên trong chứa tạp chất

Trong quá trình chế tạo ra kính cường lực, công nghệ của nhà sản xuất có thể không lọc được sạch hợp chất NIS​​​ chưa đạt được cấu trúc bền vững. Chính vì thế, khi ra thành phẩm, các phân tử này sẽ biến đổi tiếp dẫn đến nguy cơ bị tự nổ kính cường lực khi phân phối, sử dụng.
Ngoài ra, hiện tượng này có thể thường xuyên xảy ra nếu nhà sản xuất sử dụng công nghệ lạc hậu, nguyên liệu chất lượng thấp. ​​

Nguyên nhân gây vỡ kính cường lực

Nguyên nhân gây vỡ kính cường lực

Kính vỡ vì áp lực gây nên do nhiệt

Đây là lý do khiến kính cường lực, nhất là những loại kính cường lực với lớp phủ phản nhiệt dễ bị vỡ nhất. Lớp phủ này sẽ thường nằm ở lớp kế với lớp ngoài cùng, điều này khiến cho lớp ngoài cùng nóng lên nhanh hơn lớp bên trong nếu tiếp xúc với nguồn nhiệt. Khi kính nóng lên, toàn bộ lớp kính sẽ phồng lên, khi mà đã phồng cứng lên tới giới hạn của khung, kính sẽ bị ép và rất dễ bị vỡ.

Kính có độ dày không phù hợp 

Kính cường lực tốt có độ dày từ 8 mm – 10 mm – 12 mm – 15mm – 19mm. Tuy nhiên, trong trường hợp người dùng chọn lắp đặt các loại kính có độ dày 5 li sẽ rất dễ bị nổ hoặc hư hỏng do gió quật,…

Nguyên nhân gây vỡ kính cường lực

Vệ sinh kính cường lực

Bí quyết làm tăng độ bền của kính cường lực:

1. Chọn sản phẩm kính cường lực phù hợp
– Để giúp cho kính cường lực luôn bề đẹp thì yếu tố mà chủ đầu tư cần làm là chọn một sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng, được gia công với chất liệu tốt, để đảm bảo chất lượng cao.
– Kính cường lực có hai loại chính đó là kính cường lực một lớp và kính cường lực hai lớp với độ dày từ 5 ly đến 19 ly cùng đặc điểm sử dụng khác nhau
+ Kính cường lực 1 lớp thường mỏng nên chủ yếu được sử dụng ở những nơi có ít người qua lại, ít chịu tác động bởi lực bên ngoài.
+ Kính cường lực 2 lớp dày và có độ an toàn cao nên được áp dụng được cho mọi không gian khác nhau, những nơi yêu cầu cao về tính an toàn, chịu được nhiều tác động từ môi trường bên ngoài, không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

2. Vệ sinh kính cường lực thường xuyên
– Độ bền của kính cường lực không chỉ phụ thuộc vào việc ta lựa chọn đúng với tính năng và không gian sử dụng mà còn phụ thuộc vào quá trình bảo quản sử dụng và vệ sinh đúng cách

– Vệ sinh kính cường lực là việc làm chúng ta phải thực hiện thường xuyên, không nên để kính bám bụi quá lâu rồi mới lau chùi.

– Không sử dụng vật cứng, miếng xước hay vải bông nhọn để lau chùi mặt kính cường lực vì rất dễ để lại vết xước, mất đi vẻ thẩm mỹ vốn có của kính. Vì vậy chỉ nên sử dụng vật dụng chuyên dùng để lau chùi cho kính

3. Thực hiện chế độ bảo quản hợp lý

– Để tăng độ bền của kính cường lực ta nhất định phải kết hợp giữa việc sử dụng đúng cách, vệ sinh cẩn thận cùng chế độ bảo quản hợp lý.

– Bảo quản và sử dụng kính cường lực đúng cách rất đơn giản với những thao tác như: thực hiện đóng, mở cửa nhẹ nhàng theo đúng chiều đóng cửa như lắp đặt, tránh những va đập mạng tác động vào kính, không để vật nhọn tiếp xúc vào mặt kính vì sẽ làm kính xước mất đi tính thẩm mỹ, nên cẩn thận trong quá trình lắp đặt, khi kính gặp sự cố nên kiểm tra và khắc phục thay thế kịp thời…..

Nguồn: Công ty cổ phần kiến trúc KISATO
hoặc truy cập website: tkhanoi.com
0789668858